Nỗ lực chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Thứ năm - 08/06/2023 22:43
Xác định chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực của chuyển đổi số, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số đã đạt một số kết quả tích cực; thực hiện số hóa hồ sơ kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo lộ trình, đến nay 100% hồ sơ tiếp nhận được số hóa theo quy định.
Cán bộ, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư sử dụng các phần mềm ứng dụng trong hoạt động quản lý điều hành và giải quyết công việc.
Sở ban hành nhiều văn bản, kế hoạch thực hiện phát triển chính phủ số, chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng; triển khai thực hiện Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2021 - 2025”. Phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng số đồng bộ, hiện đại, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin của Sở từng bước nâng cấp, bổ sung; hệ thống máy tính được cập nhật phần mềm chống virus, mã độc hại; mua sắm máy scan công nghệ cao phục vụ hoạt động số hóa hồ sơ giải quyết TTHC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Hệ thống mạng LAN, kết nối Internet tốc độ cao, kết nối WAN; cài đặt hệ thống phòng, chống mã độc do Viettel cung cấp cho các máy tính của cơ quan. Phối hợp với các đơn vị cung cấp, sử dụng có hiệu quả các phần mềm ứng dụng trong hoạt động quản lý điều hành và giải quyết công việc. Hệ thống họp trực tuyến được lắp đặt tại Sở đảm bảo kết nối thông suốt đáp ứng nhu cầu họp trực tuyến.

Việc xây dựng và vận hành các hệ thống nền tảng số được Sở tích cực tham gia, như: nền tảng hệ thống thông tin giải quyết TTHC; nền tảng họp trực tuyến; nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm xã hội; nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp; tham gia triển khai, kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đẩy mạnh việc sử dụng có hiệu quả các ứng dụng đã triển khai, hệ thống quản lý văn bản và điều hành; hệ thống thư điện tử, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công..., bảo đảm an toàn thông tin khi trao đổi văn bản trên môi trường mạng; thực hiện công tác báo cáo của cơ quan qua hệ thống thông tin báo cáo chung của tỉnh. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện số hóa hồ sơ kết quả giải quyết TTHC theo lộ trình, 100% hồ sơ tiếp nhận được số hóa theo quy định; 100 văn bản trao đổi giữa Sở với các cơ quan nhà nước thực hiện trao đổi, ký số qua hệ thống thông tin điều hành (trừ văn bản mật).

Để thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao hiệu quả, Sở rà soát và đề xuất danh mục 8 TTHC chỉ thực hiện tiếp nhận trực tuyến; công chức tiếp nhận hồ sơ TTHC tại Trung tâm phục vụ hành chính công của Sở tăng cường hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến. Hiện nay, 100% TTHC (112/112 thủ tục) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình (mức độ 4) trên cổng dịch vụ công một cửa điện tử của tỉnh, tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia và cổng đăng ký kinh doanh quốc gia; 100% TTHC có thu phí, lệ phí được tích hợp thanh toán trực tuyến và được thực hiện chủ yếu trên cổng đăng ký kinh doanh quốc gia.

Tuy nhiên, tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết TTHC đang còn hiệu lực thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở chưa đảm bảo. Tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến năm 2022 mặc dù có cải thiện đáng kể so với các năm trước nhưng còn thấp, mới đạt 18% (150/832 hồ sơ). Tỷ lệ TTHC mức độ 4 có phát sinh hồ sơ chỉ đạt 33,9% (38/112 TTHC). Nguyên nhân của tình trạng này là do 97% hồ sơ TTHC của Sở thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có quy định về việc ký số văn bản kết quả giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh trên môi trường mạng. Trong công tác số hóa hồ sơ, các hồ sơ dự án đầu tư có thành phần hồ sơ phức tạp, hệ thống bảng, biểu kích thước lớn, dung lượng dày, nhiều trang nên rất khó khăn cho công tác số hóa. Trang thông tin điện tử của Sở chưa thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi khai thác thông tin.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nông Minh Thắng cho biết: Thời gian tới, Sở tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ công toàn trình trên Cổng dịch vụ công của tỉnh theo hướng thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Triển khai mạnh mẽ các giải pháp để nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công toàn trình và dịch vụ công một phần. Đẩy mạnh việc sử dụng có hiệu quả các ứng dụng đã triển khai: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công bảo đảm an toàn thông tin khi trao đổi văn bản trên môi trường mạng. Thực hiện công tác báo cáo của cơ quan qua hệ thống thông tin báo cáo chung của tỉnh. Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện số hóa hồ sơ kết quả giải quyết TTHC theo lộ trình.