Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Thứ tư - 08/06/2022 00:29
Những năm qua, Công ty Điện lực Cao Bằng (PCCB) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, hoàn thành tốt tất cả các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (NPC) giao và là đơn vị có chỉ số SADI (thời gian mất điện trung bình của một khách hàng) thấp nhất Tổng Công ty.
Công nhân thực hiện đo phóng điện cục bộ (PD) máy biến áp 110kV tại Trạm biến áp 110kV Cao Bằng.

Thực hiện chủ đề năm 2021 "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN)" của EVN và NPC, PCCB tiếp tục triển khai nhiều giải pháp như: ứng dụng các thiết bị công nghệ cao vào việc quản lý, vận hành lưới điện, tự động hóa mạch vòng, sửa chữa hotline... những nội dung này là một yếu tố mới và cấp thiết để giảm thiểu số lần và thời gian cắt điện.

Năm 2021, Công ty triển khai việc sử dụng thiết bị bay không người lái (Flycam) để kiểm tra lưới điện, tìm kiếm nhanh điểm sự cố, sử dụng máy phóng điện cục bộ (PD), camera ảnh nhiệt phục vụ công tác kiểm tra tình trạng thiết bị, đường dây trên lưới nhằm phát hiện, ngăn ngừa kịp thời các sự cố trên lưới điện. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai đo và đảm bảo đồng vị pha tại các điểm đóng cắt mạch vòng trên lưới 22kV, 35kV để hạn chế việc cắt điện khi phải đóng mạch vòng.

Công nhân kiểm tra thiết bị bằng thiết bị bay không người lái Flycam.

Ngay từ đầu năm, Công ty triển khai sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị theo tình trạng vận hành (CBM) cho lưới cao và trung thế, triển khai tự động hóa mạch vòng cho 2 mạch vòng 378E16.1-377E16.6, 472E16.1-474E16.1 hoàn thành trong năm 2021 và 2 mạch vòng 471E16.1 - 476E16.1, 371E16.3 - 375E16.3 dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thu thập dữ liệu để giám sát, quản lý, vận hành lưới điện từ xa: Đã kết nối 124/133 thiết bị Recloser, LBS, máy cắt tụ vào hệ thống SCADA để điều khiển giám sát.

Còn 9 thiết bị Recloser của Trung Quốc không có giao thức truyền thông IEC104 hiện đang được điều khiển xa theo phần mềm hãng, hoàn thành dự án chia sẻ dữ liệu trung tâm điều khiển xa về 10/10 điện lực trực thuộc phục vụ giám sát trạng thái thiết bị đóng cắt trên lưới; công tác báo cáo thông số vận hành lưới điện 110kV được cập nhật tự động từ SCADA và tổng hợp qua các phần mềm đo xa theo đúng yêu cầu của A1, EVNNPC; modul sổ nhật ký vận hành điện tử trên phần mềm PMIS đã được triển khai, giám sát thực hiện tại trung tâm điều khiển xa, đội quản lý lưới điện cao thế và toàn bộ 10 điện lực trực thuộc; ứng dụng hiệu quả các phần mềm OMS, ECP, modul giám sát đo xa để theo dõi, quản lý các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện hằng ngày.

Mặc dù Cao Bằng là tỉnh miền núi, có đường dây trung áp trải dài trên địa hình núi cao, vực sâu nên gặp nhiều khó khăn trong công tác vận hành lưới điện cũng như áp dụng các công nghệ mới cần kết nối online, các trang thiết bị hotline khó tiếp cận. So với các tỉnh miền xuôi, việc triển khai áp dụng công nghệ mới để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện còn nhiều hạn chế. Tuy vậy, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo, sự cố gắng của tập thể cán bộ, công nhân viên, PCCB vẫn đang từng bước để ngày càng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.