Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển Chính quyền số

Thứ tư - 12/01/2022 02:57
Các nhiệm vụ chung phát triển chính quyền số:
Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng đầu tư robot gắp gạch tự động theo công nghệ 4.0.

- Phát triển hạ tầng chính quyền số phục vụ cơ quan nhà nước trên cơ sở kết hợp thế mạnh của mạng truyền số liệu chuyên dùng, mạng Internet, trung tâm dữ liệu của cơ quan nhà nước để phục vụ kết nối liên thông, xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cấp xã, ưu tiên các sản phẩm, công nghệ bảo đảm an toàn thông tin mạng.

- Tái cấu trúc hạ tầng công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, chuyển đổi hạ tầng công nghệ thông tin thành hạ tầng số ứng dụng công nghệ điện toán đám mây phục vụ kết nối, quản lý các nguồn lực, dữ liệu của cơ quan nhà nước một cách an toàn, linh hoạt, ổn định và hiệu quả.

- Phát triển, hoàn thiện Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh, kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ bảo đảm tích hợp, chia sẻ dữ liệu số phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp theo thời gian thực.

- Áp dụng công nghệ mới nhất về truyền thông xã hội (Social), cung cấp thông tin và dịch vụ hành chính công một cách đơn giản, thuận tiện trên di động (Mobile), phân tích dữ liệu lớn (Big data analytics), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR) để thực hiện chuyển đổi số toàn diện các mặt công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước và cung cấp trải nghiệm tốt nhất, thân thiện nhất cho người dùng.

- Triển khai các ứng dụng nhằm nâng cao sự tương tác giữa chính quyền và người dân. Nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; tận dụng các kênh xã hội để tương tác và gia tăng sự tham gia của người dân

- Phát triển, hoàn thiện Cổng dịch vụ công của tỉnh, kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; đẩy nhanh việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đưa toàn bộ các dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3, mức độ 4 đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

- Xây dựng và triển khai Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo mục tiêu, tiến độ theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ.

- Chuẩn hóa, điện tử hóa quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng, biểu mẫu, chế độ báo cáo; thực hiện số hóa hồ sơ, lưu trữ hồ sơ công việc điện tử của các cơ quan nhà nước theo quy định.

- Trên cơ sở kết quả thí điểm, xây dựng hoàn thiện Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) cả về tổ chức bộ máy và cung cấp dịch vụ thiết yếu, tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng, phát triển, nâng cấp một số dịch vụ đô thị thông minh thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Quản trị hiệu quả Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh.

- Triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã: Lựa chọn một đơn vị cấp xã để triển khai thử nghiệm đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở phục vụ chính quyền số, số hóa dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý, số hóa các quy trình nghiệp vụ tại UBND xã, xây dựng trang thông tin điện tử, chuyển đổi số cho các sản phẩm đặc trưng sản xuất tại địa phương... Song song với việc triển khai công tác truyền thông, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, bao gồm các kỹ năng cơ bản như truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

- Xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, chính quyền số cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước.